• hotline 024.668.06.132
  • email contact@bts.edu.vn

Truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu là hoạt động đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm để đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng một cách rộng rãi như: doanh nghiệp bạn tên gì, cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì, có gì khác biệt với các doanh nghiệp cùng ngành, lí do vì sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn,…

Nhờ có truyền thông thương hiệu mà doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ, giúp người mua biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp nhanh nhất. Truyền thông thương hiệu cũng đồng thời tạo ra nhu cầu sử dụng. Ví dụ như trước đó mọi người không có nhu cầu thay đổi sản phẩm đang dùng hiện tại nhưng từ khi một sản phẩm mới hơn với những tính năng vượt trội hơn đã làm nảy sinh ra mong muốn được trải nghiệm.

Truyền thông thương hiệu là công cụ để khách hàng phản ánh về chất lượng và dịch vụ của doanh nghiệp giúp họ không ngừng cải tiến để những sản phẩm ngày càng hoàn thiện trước khi đến được với người tiêu dùng.

Truyền thông thương hiệu có hai hình thức: trực tiếp và gián tiếp

Truyền thông trực tiếp:

Mặt đối mặt, sử dụng đội ngũ nhân viên bán hàng để giới thiệu sản phẩm mới tại các điểm tập trung đông người như khu dân cư, chợ, siêu thị … Đây là cách thức mà hầu hết các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ứng dụng mạnh mẽ khi ra một sản phẩm mới.

  • Ưu điểm: dễ nắm bắt tâm lý số đông, dễ thuyết phục và hiệu quả nhanh
  • Nhược điểm: tốn kém thời gian, kinh phí và nhân lực, không phát tán được thông tin trên diện rộng

Truyền thông gián tiếp:

Thông qua sách, báo, phim ảnh, quảng cáo, banner, Internet, tranh ảnh. Đây là phương pháp truyền thông thương hiệu được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Ưu điểm: Đối tượng tác động rộng lớn trong thời gian ngắn. Có nhiều cách thể hiện khác nhau như clip… tranh ảnh, chữ viết dễ hấp dẫn khách hàng
  • Nhược điểm: không được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên không cảm nhận được biểu hiện của khách hàng.

Truyền thông có tính hai mặt

Khi một thương hiệu được ra đời sẽ hình thành nên hai làn sóng phản ứng tích cực và tiêu cực. Đây có thể là tín hiệu tốt vì qua những tranh luận sẽ làm thương hiệu được biết đến nhiều hơn, nhưng ngược lại con dao hai lưỡi này cũng có thể nhấn chìm một thương hiệu với những thông tin sai lệch, nhất là từ các đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về truyền thông thương hiệu. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu.

© 2020 Công ty Cổ phần Truyền thông BTS Việt Nam